Địa chỉ sua chua laptopsửa laptop thái hàsua chua dien nuoc uy tín, cam kết chất lượng dịch vụ. Phục vụ hơn 500000 khách hàng cả nước

Ngày 17, tháng 08 năm 2018

notice
  • Joom!Fish extension not installed correctly. Plugin not executed
  • Joom!Fish extension not installed correctly. Plugin not executed

Tin tức & Sự kiện
PDF. In Email
Thứ sáu, 12 Tháng 8 2011 07:37
  • Email
  • In ra
  • Về đầu trang
Viết bởi Administrator   

 

Ảnh nổi bật

Việt Nam & tín nhiệm nợ công: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

(Dân trí) - Hãng định mức tín nhiệm Fitch vừa công bố giữ nguyên mức tín nhiệm nợ công hạng B+ cho Việt Nam nhưng khuyến nghị điểm tín nhiệm nợ công của VN vẫn chịu áp lực từ lạm phát và những tồn tại của hệ thống ngân hàng.

 

 

Trước đó một tuần, ngày 5/8, một hãng định mức tín nhiệm khác là Standard&Poor's cũng lần đầu tiên trong lịch sử quyết định hạ mức tín nhiệm nợ của Mỹ từ mức AAA xuống AA+. Hai hãng định mức tín nhiệm lớn khác là Fitch và Moody's tuy vẫn giữ mức tín nhiệm cao nhất đối với Mỹ, nhưng cảnh báo về khả năng đánh tụt hạng trong thời gian tới.

 

Quyết định của S&P lập tức nhận được sự phản ứng gay gắt từ Washingtoncũng như các nước chủ nợ đang cầm hàng nghìn tỷ USD trái phiếu Mỹ. Bộ Tài chính của siêu cường số 1 thế giới khẳng định với truyền thông nước này rằng cách đánh giá của S&P có quá nhiều sai lệch. Thậm chí, con số 2.000 tỷ USD được dẫn ra để minh họa cho "phép tính sai" của S&P.

 

Tuy nhiên, S&P vẫn bảo lưu quan điểm của mình, với công bố: kế hoạch củng cố tài khóa mà Lầu năm góc và Nhà trắng vừa thông qua chưa đủ yếu tố cần thiết để ổn định nợ công trong trung hạn.

 

Theo nhận định của giới chuyên gia, quyết định hạ điểm này có thể khiến lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng thêm 0,7%, đồng nghĩa Washington phải chi thêm 100 tỷ USD lãi nợ công.

 

Quyết định hạ tín nhiệm của S&P đưa ra không chỉ là hệ quả của cuộc tranh cãi chính trị dai dẳng và gay gắt về trần nợ công của giới làm luật Mỹ, mà còn được coi là hệ lụy của sự bế tắc trong việc giải quyết tình trạng suy thoái có thể kéo dài.

 

Ngày 2/8, chính quyền Obama đã phê chuẩn dự luật giảm thâm hụt ngân sách 2,1 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm, đẩy trần nợ công của Mỹ lên 16,4 tỷ USD. Tuy nhiên, mức cắt giảm này chỉ bằng phân nửa con số 4 tỷ USD mà S&P cho là đủ để chấn chỉnh tài khóa Mỹ.

Những phản ứng trái chiều xuất hiện, nhưng không ngăn được cơn tức giận của người dân Mỹ với sự lừng khừng của nền kinh tế. Kết quả cuộc điều tra vừa được Reuters và Ipsos công bố trong tuần này cho thấy: 73% người dân được hỏi tin rằng Mỹ đang lạc lối, và 47% cho rằng "điều tồi tệ nhất vẫn chưa tới".

Cùng với đó, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Obama cũng giảm 3% so với tháng trước, về mức nguy hiểm 46%. Chỉ số niềm tin vào chính sách và bộ máy chính trị cũng xuống thấp một cách đáng báo động, với 75% người dân không tin vào triển vọng phục hồi ngắn hạn của Mỹ, còn 80% chán ngán với bộ máy chính trị hiện tại.

Sự tức giận của người dân Mỹ không hẳn thiếu cơ sở, khi thâm hụt ngân sách liên bang trong 10 tháng đầu năm tài khóa 2011 vọt lên mức 1.100 tỷ USD, trong đó mức thâm hụt của tháng 7 cán mốc 129 tỷ USD, gấp 3 lần mức tháng 6. Sự quan ngại tăng lên khi mức tăng trưởng trong quý II của Mỹ chỉ đạt 1,3%/năm, thấp hơn nhiều so với dự đoán.

Các chuyên gia kinh tế phương tây đã chỉ ra 3 vấn đề khiến nền kinh tế Mỹ vật lộn với mục tiêu tăng trưởng: tiêu dùng cá nhân giảm (chỉ tăng 1% trong quý II, do hậu quả của việc chậm lương, giảm lương và thất nghiệp), cắt giảm chi tiêu chính phủ và tỷ lệ tuyển dụng lao động thấp (trong tháng 6 chỉ có 18.000 lao động được tuyển mới).

Trước những áp lực toàn diện lên nền kinh tế, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 10/8 đã công bố duy trì chính sách lãi suất siêu thấp 0 - 0,25% cho đến giữa năm 2013 và sử dụng các biện pháp bổ sung để giải quyết vấn nạn thất nghiệp và sụt giảm chi tiêu gia đình.

 

FED nhận định, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng yếu trong thời gian tới, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm chậm so với mức 9,1% hiện nay. Giới quan sát nhận định, có thể gói kích thích tiêu dùng thứ 3 (QE3) sẽ được tung ra trong tương lai gần, như một động thái "cấp cứu" nền kinh tế Mỹ.

 

Cập nhật ngày Thứ hai, 29 Tháng 8 2011 06:49