Khai thác, ứng dụng sáng chế trong phát triển giải pháp công nghệ khử khuẩn và ngăn ngừa Vi rút

Khai thác, ứng dụng sáng chế trong phát triển giải pháp công nghệ khử khuẩn và ngăn ngừa Vi rút

Ngày 06/8/2021, Trung tâm Hỗ trợ chuyển giao công nghệ (VTTC) thuộc Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc trực tuyến với Công ty Cổ phần Airtech Thế Long - Tập đoàn Airtech Nhật Bản về việc khai thác ứng dụng, phát triển giải pháp khử khuẩn và ngăn ngừa Vi rút trong môi trường.

Tham dự buổi làm việc, đại diện Trung tâm VTTC có ông Lê Mộng Lâm (Giám đốc), ông Phạm Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc); đại diện công ty Cổ phần Airtech có Ông Nguyễn Khắc Long (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) và chuyên gia kỹ thuật.

Tại buổi làm việc, ông Lê Mộng Lâm - Giám đốc VTTC đưa ra nhu cầu hợp tác với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ để cùng phát triển những giải pháp hữu ích, đặc biệt giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay như tạo môi trường trong sạch, ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn, vi rút (Covid-19, Sars-Cov-2,…).

Toàn cảnh buổi làm việc

Ông Nguyễn Khắc Long chia sẻ Công ty Cổ phần Airtech là thành viên duy nhất ở Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Airtech Nhật Bản và đi đầu trong lĩnh vực phòng sạch bao gồm: thiết kế và thi công, sản xuất trang thiết bị sử dụng trong phòng sạch, thiết bị y tế, thiết bị phòng thí nghiệm và hệ thống màng lọc không khí. Hiện nay, công ty đang nghiên cứu, sản xuất thiết bị khử khuẩn Airtech ứng dụng trong các khu vực có khả năng lây nhiễm cao ứng dụng công nghệ plasma lạnh, UV và sử dụng màng lọc HEPA H14. Thiết bị khử khuẩn Airtech có nhiều tính năng ưu việt như: có khả năng diệt khuẩn, khử mùi và lọc bụi, loại bỏ hạt bụi kích thước dưới 0,3 nanomet, an toàn với sức khoẻ con người.

Để có thể triển khai, ứng dụng công nghệ, thiết bị khử khuẩn Airtech này vào cuộc sống, Công ty mong muốn được phối hợp với đơn vị chức năng tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết và sẵn sàng triển khai thử nghiệm để đánh giá và hoàn thiện chất lượng sản phẩm.

“Một trong những yếu tố quan trọng giúp thương mại hoá công nghệ thành công chính là quyền sở hữu trí tuệ, cần đặc biệt lưu ý vấn đề rủi ro (nếu có) về mặt pháp lý, các thủ tục cần hoàn thiện liên quan đến bảo hộ, khai thác tài sản trí tuệ, cũng như các tiêu chuẩn chất lượng cần đạt trước khi thương mại và phát triển thị trường” Ông Phạm Ngọc Hiếu trình bày quan điểm trong hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, khai thác thương mại công nghệ.

Kết thúc buổi làm việc, ông Lê Mộng Lâm cảm ơn sự chia sẻ của Công ty Cổ phần Airtech và đánh giá cao những nghiên cứu, phát triển của công ty cho sản phẩm khử khuẩn Airtech. Hai bên đã thống nhất cùng hợp tác, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, phát triển giải pháp và triển khai thử nghiệm hướng đến phát triển thị trường trong nước.

Công nghệ tạo plasma lạnh (DBD) có khả năng diệt khuẩn, vi rút, nấm mốc và tác nhân gây mùi dựa trên nguyên lý hoạt động của ion plasma. Hàng trăm triệu ion plasma phát ra trong không khí sẽ tiếp xúc và phản ứng với hydro (H+) có trên màng và vỏ protein của mầm bệnh (như vi rút, vi khuẩn, v.v.), tại đây các ion OH- plasma sẽ loại bỏ hydro khỏi các protein bề mặt, phá vỡ chúng, từ đó tiêu diệt mầm bệnh.

                                                                                                                                                 Nguồn: Trung tâm VTTC