Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng công nghệ tại địa phương

Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng công nghệ tại địa phương

Ngày 07/7/2021, tại Vĩnh Phúc, Trung tâm Hỗ trợ chuyển giao công nghệ (VTTC) - Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN thuộc Sở KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi khảo sát, làm việc với phòng Hậu cần kỹ thuật, Trường Quân sự Quân khu 2 về ứng dụng công nghệ từ kết quả nghiên cứu sáng chế.

Tại buổi khảo sát thực tế về nguồn nước sinh hoạt của Trường, Phòng Hậu cần kỹ thuật, Trường Quân sự Quân khu 2 cho biết nguồn nước sinh hoạt tại đây đang sử dụng là nguồn nước máy và nước giếng khoan. Tuy nhiên nguồn nước giếng khoan tại đây rất cần có công nghệ để xử lý để đảm bảo phục vụ cho mục đích sinh hoạt.

                                                            Công tác khảo sát thực tế tại Trường quân sự Quân khu 2

Trung tâm VTTC đã giới thiệu công nghệ xử lý nước bằng công nghệ MET (Mechanical Energy Technologies). Đây là công nghệ năng lượng cơ học tự sinh, đã được cấp bằng sáng chế độc quyền số 21441 theo Quyết định 53605/QĐ-SHTT ngày 01/07/2019.

Công nghệ xử lý MET có đặc tính ưu việt là loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất khoáng không có lợi cho con người và giữ lại các chất khoáng có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt công nghệ này còn xử lý triệt để các chất khí như: metan, hydro sunphua, amoni… Hệ thống chỉ sử dụng năng lượng cơ học để lọc nước, không tốn điện năng nên chi phí vận hành thấp. Thêm vào đó, hệ thống hoạt động ổn định, tuổi thọ cao, sử dụng ít diện tích. Sau khi xử lý, nước đầu ra đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Y tế (QCVN 01:2009/BYT, QCVN 02:2009/BYT) và Bộ Tài nguyên và Môi trường (QCVN 14:2008/BTNM và QCVN 40:2011/BTNMT).

Qua trao đổi, Phòng Hậu cần kỹ thuật đã đồng ý phối hợp triển khai lắp đặt mô hình hệ thống này tại đơn vị với công suất 2m3/ngày. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc sẽ phối hợp, hỗ trợ việc lấy và phân tích mẫu nước trước và sau khi xử lý để đánh giá kết quả mô hình.