Công ty Cổ phần tư vấn Thiết kế Cảng - Kỹ thuật Biển (PORTCOAST)

Chia sẻ sản phẩm:

Liên hệ

    Công ty CP Tư vấn thiết kế cảng – kỹ thuật biển cung cấp các công nghệ về phần mềm và thiết bị tiên tiến, hiện đại đầu tiên được áp dụng cho khảo sát, thiết kế và tư vấn cho các công trình tại Việt Nam. Tiêu biểu như việc triển khai ứng dụng mô hình BIM (Building Information Modeling) (quy trình số hóa toàn bộ thông tin dự án phục vụ cho quá trình thiết kế, xây dựng và quản lý), công nghệ Laser Scanning (sử dụng tia laser để thu thập và số hóa các dữ liệu của tòa nhà để chuyển đổi đối tượng thành dữ liệu đám mây điểm).

     

BIM 

BIM (Building Information Modeling) là quy trình số hóa toàn bộ thông tin dự án để phục vụ quá trình thiết kế, xây dựng, quản lý & vận hành, hỗ trợ cho các bên liên quan và các chuyên gia AEC (kiến trúc, kỹ thuật, xây dựng). Thông tin trong mô hình BIM cung cấp cái nhìn trực quan hơn nhiều so với các bản vẽ 2D và 3D đơn giản, được tạo thành từ các mô hình thông minh với nhiều thông tin, được thay đổi và cập nhật. Trong suốt quá trình phát triển dự án, dữ liệu được quản lý tập trung, tiết kiệm chi phí, thời gian và hạn chế rủi ro. Ứng dụng BIM trong các dự án đầu tư xây dựng mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, quản lý nhà nước, nhà thầu xây dựng và quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng.

Công nghệ Laser Scanning / Scan-To-BIM

Laser Scanning là công nghệ sử dụng tia laser để thu thập và số hóa các thành phần chiếu như điều kiện tòa nhà và chuyển đổi đối tượng thành dữ liệu đám mây điểm. Dữ liệu được thu thập có độ chính xác cao và nhanh chóng. Dữ liệu quét có thể dễ dàng chuyển đổi thành mô hình BIM phù hợp với tình trạng thực tế của công trình, giảm thiểu sai sót khi mô hình hóa theo phương thức truyền thống tiết kiệm thời gian và chi phí. Với mô hình BIM và Data Point Cloud, chủ đầu tư, nhà thầu và các bên liên quan có thể dễ dàng thu thập toàn bộ thông tin dự án, khảo sát, kiểm tra chất lượng, cập nhật tiến độ và giám sát thi công.

Trung tâm PORTCOAST BIMLab là đơn vị trực thuộc của Công ty Cổ phần Tư vấn Portcoast (PORTCOAST), được thành lập dựa trên nhu cầu thực tiễn ngành xây dựng trong thời gian gần đây nhằm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động xây dựng của Công ty cũng như cung cấp dịch vụ cho các đơn vị đối tác. Trung tâm Portcoast BIM chuyên nghiên cứu, ứng dụng, phát triển và cung cấp các dịch vụ công nghệ trong lĩnh vực xây dựng mô hình thông tin (BIM) và kỹ thuật công nghệ cao (BIM và SCAN-to-BIM) ứng dụng vào hoạt động xây dựng.

 

 

 

Thông số kỹ thuật

Công nghệ Laser Scanning / Scan-To-BIM cho phép quét toàn bộ địa hình và các công trình hiện hữu trên một khu vực. Thiết bị quét này khi được gắn với thiết bị bay Stormbee (bay lên trời chụp xuống) sẽ có điều kiện quét ở một phạm vi rộng lớn và phức tạp hơn rất nhiều mà việc đặt quét trên mặt đất không khả thi hoặc thiếu hiệu quả. Dữ liệu quét thu được sẽ là hàng tỷ tỷ điểm ở dạng đám mây điểm (point cloud) là dữ liệu số có đầy đủ thuộc tính về toạ độ, độ cao trên tất cả bề mặt địa hình, công trình với góc quét 360 độ và với sai số chỉ 1mm so với thực tế. Dữ liệu này cho phép kết nối với các phần mềm ứng dụng vẽ, đồ hoạ cho ra các bản vẽ ba chiều.

Các thiết bị hiện tại mà công ty PORTCOAST đang nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế thi công:

Leica ScanStation P50 (tầm xa);

Leica RTC360 3D Laser Scaner;

FARO Laser Scanner S350-A;

FARO Freestyle 3D X;

FARO ScanPlan;

UAV Stormbee, ...

Tính năng ưu việt

Mô hình BIM:

-Thông tin trong mô hình BIM cung cấp cái nhìn trực quan hơn nhiều so với các bản vẽ 2D và 3D đơn giản, được tạo thành từ các mô hình thông minh với nhiều thông tin, được thay đổi và cập nhật.

- Trong suốt quá trình phát triển dự án, dữ liệu được quản lý tập trung, tiết kiệm chi phí, thời gian và hạn chế rủi ro.

- Ứng dụng BIM trong các dự án đầu tư xây dựng mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, quản lý nhà nước, nhà thầu xây dựng và quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng.

Công nghệ Laser Scanning / Scan-To-BIM:

- Dữ liệu được thu thập có độ chính xác cao và nhanh chóng.

- Dữ liệu quét có thể dễ dàng chuyển đổi thành mô hình BIM phù hợp với tình trạng thực tế của công trình, giảm thiểu sai sót khi mô hình hóa theo phương thức truyền thống tiết kiệm thời gian và chi phí.

- Với mô hình BIM và Data Point Cloud, chủ đầu tư, nhà thầu và các bên liên quan có thể dễ dàng thu thập toàn bộ thông tin dự án, khảo sát, kiểm tra chất lượng, cập nhật tiến độ và giám sát thi công. 

 

Thông tin thị trường

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam và hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với thị trường EU và Mỹ đang tăng trưởng tích cực (được thúc đẩy bởi các hiệp định thương mại như EVFTA và xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam) tạo điều kiện thuận lợi cho ngành cảng biển Việt Nam phát triển mạnh mẽ, từ đó nhu cầu khai thác, quản lý, vận hành, bảo trì các cảng biển trở nên vô cùng cần thiết trong tương lai.

 

Lĩnh vực ứng dụng

- Xây dựng, kiến trúc: Kiểm tra hiện trường và kiểm tra chất lượng Dự án Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng Vịnh Cam Ranh trong giai đoạn xây dựng.

- Kỹ thuật: Kiểm tra hư hỏng của bến tàu sau tai nạn va chạm tàu bằng cách quét tia laser tại các dự án trọng điểm như cụm Cái Mép - Thị Vải.

- Di sản: Số hóa ngôi nhà gỗ 130 năm tuổi nhằm mục đích bảo tồn.

- Các dự án trong lĩnh vực nhiệt điện, hoá dầu.