Tọa đàm trực tuyến “Kết nối cung cầu công nghệ và hỗ trợ chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc”

Tọa đàm trực tuyến “Kết nối cung cầu công nghệ và hỗ trợ chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc”

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và công nghiệp thành phố Changwon (CWIP) đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến” Kết nối cung cầu công nghệ và hỗ trợ chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc”.

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”, Tọa đàm nhằm hỗ trợ kết nối và chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài và thúc đẩy cơ hội kết nối, hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai Bên.

Tham gia tọa đàm phía điểm cầu Bộ Khoa học và Công nghệ có Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Trần Thị Hồng Lan, đại diện Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; từ điểm cầu các địa phương có các đại biểu đại diện Sở KH&CN: Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ Hà Nội. Từ điểm cầu Hàn Quốc có ông Baek Jung Han – Chủ tịch Cơ quan xúc tiến thương mại và công nghiệp thành phố Changwon. Cùng sự tham gia từ các điểm cầu của một số doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Phát biểu tại Tòa đàm, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Trần Thị Hồng Lan chia sẻ, trong bối cảnh dịch covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, gây khó khăn cho việc di chuyển nội địa và quốc tế cũng như kết nối, xúc tiến, chuyển giao công nghệ. Tuy vậy, các bên vẫn nỗ lực tổ chức buổi họp trực tuyến nhằm duy trì kết nối các hoạt động xúc tiến, chuyển giao công nghệ cũng như giới thiệu công nghệ giữa các doanh nghiệp của Hàn Quốc và Việt Nam.

Phó Cục trưởng Trần Thị Hồng Lan chia sẻ trong tọa đàm

Bà Trần Thị Hồng Lan đánh giá cao hợp tác của Cơ quan xúc tiến thương mại và công nghiệp thành phố Changwon Hàn Quốc và sự phối hợp của Trung tâm Hỗ trợ chuyển giao công nghệ (VTTC) cũng như tất cả các điểm cầu và các doanh nghiệp của Việt Nam, Hàn Quốc để tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến” Kết nối cung cầu công nghệ và hỗ trợ chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc”. hôm nay.

“Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế mạnh, chúng tôi đang tiến hành ứng dụng, chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến việc làm thế nào để thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam. Đây là một trong những cơ hội để doanh nghiệp và ngành công nghiệp của phụ trợ của thành phố Changwon có thể tiếp cận với đối tác của Việt Nam trong thời gian tới”, bà Trần Thị Hồng Lan cho hay.

Trong thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế chính sách cũng như chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao công nghệ, công nghệ tiên tiến giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Đây là cơ hội để đối tác Hàn Quốc và Việt Nam có thể tìm hiểu thông tin, nhu cầu để kết nối cung cầu triển khai hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong thời gian tới.

Ông Baek Jung Han - Chủ tịch Cơ quan xúc tiến thương mại và công nghiệp thành phố Changwon gửi lời chúc mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Chia sẻ về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ông Baek Jung Han cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/1992. Năm 2019 mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc được nâng tầm lên mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược. Hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng nỗ lực để phát triển mối quan hệ này. Năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hai quốc gia đang tìm kiếm giải pháp để nâng tầm mối quan hệ này lên ở mức cao hơn đó là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Hàn Quốc và cũng là quốc gia có mối quan hệ về quy mô thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Có thể nói rằng Việt Nam là một trong những đối tác trọng điểm của Hàn Quốc. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là quốc gia có quy mô đầu tư lớn nhất ở Việt Nam. Trong chiến lược chính sách mới của Hàn Quốc, trong số 10 quốc gia  Đông Nam Á Việt Nam được coi là đối tác hợp tác trọng điểm với quy mô về giao dịch thương mại với doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc.

Về hợp tác hai bên, ông cho biết tháng 9/2017 Cơ quan tiến thương mại thành phố Changwon và Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã ký thỏa thuận hợp tác và hàng năm thực hiện hoạt động hỗ trợ giao thương, hỗ trợ xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp của hai quốc gia. Từ đầu năm 2019, thành phố Changwon đã tiến hành khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp về hợp tác, phát triển ra thị trường nước ngoài. Đồng thời, trong các quốc gia mong muốn theo chính sách hướng Nam, Việt Nam đang được lựa chọn số 1 của các doanh nghiệp thành phố Changwon.

Kết thúc buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo hai Bên cùng bày tỏ hi vọng sau các cuộc kết nối trực tuyến, doanh nghiệp hai Bên sẽ tìm được nhu cầu tiến tới hợp tác chuyển giao công nghệ cũng như hợp tác liên doanh liên kết sản xuất công nghệ phụ trợ, công nghệ chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch.

Tiếp theo buổi Tọa đàm là Chương trình kết nối cung cầu công nghệ trực tuyến giữa 6 doanh nghiệp Hàn Quốc và 30 doanh nghiệp Việt Nam diễn ra liên tục trong 3 ngày 18, 20 và 21 tháng 5 năm 2021.

Toàn cảnh Tọa đàm "Kết nối cung cầu công nghệ và hỗ trợ chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc"

 

Danh mục tin tức